Này các con gái yêu, hãy nghe lời mẹ dạy!

Nên nhớ dù bất cứ ở đâu, trong điều kiện thế nào con cũng không được biện hộ mà sống một cách bừa bãi, buông thả. Yêu thương mọi người là tốt nhưng phải biết chăm chút yêu thương chính bản thân nữa.

Các con yêu của mẹ!/images/post/2015/07/12/20//Me_va_con_gai_YEOL.jpg

Mẹ gọi các con là thỏi socola ngọt ngào và kẹo bông sữa thơm bùi vì các con là những cô bé lanh lợi với những câu nói làm mềm nhũn tim bất cứ ai khi tiếp xúc. Các con cũng mê socola giống mẹ, hình như ai thích ăn món đó đều rất tình cảm và lãng mạn, còn em con thì trắng mũm mĩm với nụ cười híp mắt nồng hậu. Các con à, người ta nói “Giáo dục con trai chỉ giáo dục một con người, nhưng giáo dục con gái là giáo dục cả một thế hệ tương lai”, cho nên ngay từ nhỏ “gánh nặng” đã đè lên vai con rồi, vì con là con gái nên càng phải sống thật chuẩn mực, đạo đức.

Nên nhớ dù bất cứ ở đâu, trong điều kiện thế nào con cũng không được biện hộ mà sống một cách bừa bãi, buông thả. “Gieo hành động gặt thói quen, gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”, tính cách và khí chất của người con gái mới quý giá và quan trọng biết bao. Hãy tỏ ra là mình có giáo dục và biết sống, như vậy là đủ. Yêu thương mọi người là tốt nhưng phải biết chăm chút yêu thương chính bản thân nữa. Nếu các con không biết cách yêu thương mình thì ai đủ cản đảm yêu thương các con đây?

Để đến với thế giới này các con đã phải trải qua biết bao nhiêu gian nan và nguy hiểm, hình thành từng ngày hình hài, khối óc, trái tim với tất cả mong đợi từ tình yêu của ba mẹ. Các con phải biết trân quý từng giây từng phút sống trên thế giới này, mọi sự vật xảy ra với các con đều có lý do, đừng sợ khó khăn hay đau khổ. Chính những điều đó sẽ dạy các con nhiều điều và hạnh phúc khi có được trọn vẹn biết nhường nào.

Khi ai đó bỏ rơi hay làm hại con thì con nên cám ơn họ, nhờ họ mà các con nhận ra xung quanh mình còn có rất nhiều người yêu thương. Sai lầm sẽ dạy các con nên người nhưng tuyệt đối không nên dẫm lên hết vết xe đổ này đến vết xe đổ khác. Rút kinh nghiệm là điều con cũng cần phải học để không trượt dài trong lỗi lầm và hối tiếc. Các con nhớ kỹ nhé, có những sai lầm sẽ phải trả giá rất đắt. Cuộc đời không như trang vở, không thể biện hộ sai lầm và tẩy xoá được đâu, mà dù trang vở có tẩy xoá làm sao sạch như ban đầu phải không con yêu?

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” hay “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, con hiểu sức mạnh của ngôn từ chứ. Dù có chuyện gì xảy ra hãy bình tĩnh mà nói năng cho lịch sự lễ phép, phải biết cách ăn nói cư xử, điều đó giúp ích cho con rất nhiều. Đương nhiên mẹ không bảo các con xu nịnh hay nói lời lẻo mép giả dối, hãy đọc thật nhiều sách và tìm tòi khám phá để biết cách nói chuyện, giải thích phân tích và đàm phán, cũng là để phân biệt những lời nói hoa mỹ, tìm cho mình những người bạn chân thành.

Dù có chuyện gì xảy ra các con hãy luôn mỉm cười và tìm cách giải quyết, đừng đổ lỗi và phó mặc số phận. Các con nắm tay lại để thấy chính mình có thể nắm đường chỉ tay và tự tạo ra số phận cho mình. Hãy luôn mỉm cười vì khi con cười là lúc con toả sáng và xinh đẹp nhất. Dù bóng tối có buông xuống thì hãy tin là trời cũng sẽ sáng, lúc đó mặt trời chói rọi khắp nơi, tha hồ mà tắm nắng. Dù giông bão hay mưa thì sau đó trời lại hừng sáng, cầu vồng sẽ xuất hiện. Đừng bao giờ đánh mất niềm tin con nhé.

Vì chúng ta là phận nữ nhi cho nên “trái tim thường đặt trên đầu”, dễ yếu lòng và bị lừa gạt. Con phải luôn mở to mắt và suy xét thật tỉnh. Phụ nữ ai cũng phải trải qua nỗi đau đớn, gà mẹ sinh ra gà con và muôn đời mẹ sinh ra con, đó là thiên chức thiêng liêng của mỗi phụ nữ, như phút con trải qua cảm giác sinh tử vậy. Chính vì thế hãy tạo dựng một mái ấm bình yên trước khi con muốn trải qua cảm giác này. Đó sẽ là nơi sẽ chở che cho con và các con của con.

Tình yêu thì tuyệt vời phải không con? Tình yêu đôi lứa khác với tình yêu vợ chồng, con hãy dẹp tiểu thuyết qua một bên “Chẳng còn hai trái tim vàng trong túp lều tranh đâu con”. Các con hãy định hướng cho tương lai nghề nghiệp trước khi tiến đến hôn nhân. Hình ảnh ba mẹ có công việc ổn định và phong thái đĩnh đạc, bản lĩnh cũng giáo dục các con rất nhiều.

Tình dục là bình thường, chẳng có gì đáng xấu hổ, mọi thứ nếu nhìn dưới góc độ khác thì cuộc sống sẽ dễ chịu biết bao. Khi đến tuổi trưởng thành, tiếng gọi hormone sẽ trỗi dậy, thuận theo tự nhiên trai và gái sẽ hấp dẫn, hút nhau. Nên khi người yêu con đòi hỏi, con hãy khoan phán xét rằng cậu ta là thứ chẳng ra gì, đó là bản năng bình thường và tự nhiên thôi. Nhưng từ khi sinh ra giống đực và giống cái được lập trình khác nhau. Nếu con chưa sẵn sàng thì có quyền từ chối và một chút huyền bí với khả năng kiểm soát bản ngã của chính mình sẽ khiến người yêu con nhìn con bằng ánh mắt tôn trọng, yêu thương trìu mến. Cậu ta sẽ tha thiết muốn chinh phục các con đấy.

Nhớ nhé! Hãy làm điều các con thích và cho là đúng, đừng bao giờ hy sinh quá nhiều và làm điều đó vì người khác thích. Con sẽ không vui, sẽ tàn lụi lu mờ và buồn khổ. Vậy làm sao người khác mãi yêu con? Lời hứa ư? “Một lần bất tín vạn lần bất tin”, đừng đợi chàng trai của con “Hứa thật nhiều rồi thất hứa thật nhiều” mới vỡ lẽ và đau khổ. Hãy nhìn vào những gì anh ta làm được và đạt được. Biết về cuộc sống và gia cảnh bạn bè anh ấy trước khi quyết định có tin những “lời hứa” hay không. Lời nói có cánh dễ bay mất và tan biến vô cùng.

Một chàng trai không thích dùng biện pháp bảo vệ và chỉ thích nhận hay đòi hỏi thì chuyện bỏ sớm cũng nên nghĩ đến. Một người yêu các con thật sự sẽ tôn trọng quyết định của con, luôn bảo vệ các con, con sẽ cảm giác vững chãi và đáng tin cậy khi bên cạnh người ấy. Điều quan trọng các con phải biết tự bảo vệ mình trước đã, như là những bài học mẹ thường dạy các con khi còn bé, con còn nhớ không? Đương nhiên không hẳn không dùng biện pháp bảo vệ là không yêu các con, đơn giản nhiều khi chả ai dậy cậu ta, vậy thì con gái với bản năng làm “mẹ”, con phải dạy cậu ta rồi đấy.

Mẹ còn rất nhiều điều muốn nói cho con nghe nhưng nghĩ việc mẹ sống như thế nào sẽ ảnh hưởng đến con rất nhiều nên chỉ viết những điều cốt yếu được cho là cần thiết, mẹ sẽ cố gắng sống thật tốt để các con học từ những điều nhỏ nhặt nhất từ mẹ. Điều quan trọng phải ở con nữa, hãy nhìn và học hỏi ở ba mẹ và ở khắp mọi nơi. Đem niềm tin yêu và hy vọng đến mọi nẻo đường các con đi qua, thỏi socola và kẹo bông ngọt ngào của mẹ. Mẹ yêu các con rất nhiều.

Mẹ Cherry

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>